Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

Thưởng trà là một công việc đã trở thành một nét văn hoá trong các nước Á Đông từ xa xưa tới ngày nay. Thậm chí uống trà, thưởng trà trở thành một nghệ thuật (trà của người Trung Quốc) và nâng lên thành một đạo (trà đạo của người Nhật). 

Với người Việt Nam thưởng trà một nét văn hoá thể hiện qua sự tinh tế, tao nhã của con người, nhưng đi sâu hơn thưởng trà chính là sự đi sâu vào nơi sâu thẳm tâm hồn của mỗi con người mà ở đó con người tìm thấy những phút giây tĩnh tại, bình yên và an lạc. 

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

Nói tới trà đạo, chúng ta sẽ thấy một không gian cùng bầu không khí tĩnh tại, lắng đọng, tinh thần thư thái, kỹ thuật pha chế đẹp mắt, tỉ mỉ. Việc pha trà thể hiện được văn hóa quốc gia sẽ giãi bày ra trước mắt. Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam là 3 đất nước nổi tiếng về trà được nhiều người trên thế giới biết đến. Nhắc tới Trà, đó là thức uống nuôi dưỡng tinh thần của người dân của các dân tộc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu việc thưởng trà tại một số nước châu Á.

1. Trà đạo Nhật Bản

Người Nhật rất kỳ công trong việc thưởng trà. Khi uống trà, người ta không chỉ quan trọng vị thơm của trà mà còn đặc biệt chú trọng đến khâu pha chế. Với nhiều quy định nghiêm ngặt, thưởng trà Nhật Bản được nâng cao lên, trở thành một trong những môn nghệ thuật, vừa rèn luyện được sự nhẫn nại, kiên trì, tỉ mỉ, lại vừa thể hiện được sự tinh tế, tao nhã trong văn hóa.
Người Nhật khá chú trọng khi chọn dụng cụ pha trà. Tách trà nhỏ nhắn, đơn giản nhưng lại được điểm xuyết bởi những đường nét tinh tế. Trà đạo, đặc biệt là trà đạo Nhật Bản rất kén chọn không gian. Sự tĩnh lặng phải là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Tách trà không đơn thuần là một thứ thức uống, nó chứa đựng và truyền tải sự thư giãn, thể hiện sự hòa hợp với cây cỏ thiên nhiên và con người xứ sở anh đào.
Với những cử chỉ tỉ mỉ, cẩn thận, nhanh nhẹn và khéo léo, bạn sẽ thấy được cả một bầu trời văn hóa khi đến thăm nhà một người bạn Nhật và chứng kiến những kỹ thuật pha trà đỉnh cao.

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

2. Nghệ thuật thưởng trà Trung Hoa

Theo mọi người thì từ xa xưa văn hoá uống trà xuất phát từ Trung Hoa. Người Trung Quốc đã hướng dẫn cả thế giới biết đến trà và uống trà như hiện nay. Tại Trung Quốc là một vùng đất  thiên thời địa lợi, phù hợp với sự phát triển của cây chè. Chính vì vậy, quốc gia này cũng chính là cái nôi hình thành nên văn hóa thưởng trà

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

Dù cuộc sống có thay đổi đến chóng mặt, những ngôi nhà cổ cũ kỹ được thay thế bởi những tòa nhà chọc trời thì Trung Quốc vẫn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống về trà. Người Trung Quốc không giữ những quy tắc chuẩn mực và khắt khe như Nhật Bản. Tuy nhiên, trong trà đạo, nghệ thuật và sự tinh tế, đẹp mắt vẫn là điều không thể thiếu. Được chứng kiến đôi bàn tay hoa ngọc của những cô gái Trung Hoa tỉ mỉ xúc ấm, chọn chè, tráng chén,... du khách mới cảm thấu được vẻ đẹp đích thực đến từ văn hóa trà của quốc gia này. Nếu có dịp đến Trung Quốc, bạn nên ghé chân một chút vào những quán trà nổi tiếng để thưởng thức hương vị trà và chứng kiến văn hóa trà độc đáo tại đây.

3. Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

Đất nước ta cũng là một nơi có những điều kiện tự nhiên tuyệt vời sản sinh ra các cây chè hàng trăm tuổi cho ra các sản phẩm trà tuyệt vời. 

Người Việt chúng ta thưởng trà không cầu kỳ như trà đạo Nhật (Chanoyu) hoặc cầu kỳ, phức tạp như trà đạo Trung Hoa (Gongfucha). Thưởng trà của người Việt có phần đơn giản hơn trong cách pha chế.  Nhưng chúng ta là những người có kiến thức thâm sâu về trà, đặc biệt  về hương vị chúng ta có một yêu cầu vô cùng khắt khe. 

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

Trà Việt đặc biệt coi trọng hương vị

Từ rất lâu đời, uống trà đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Pha trà như thế nào cho đúng, cho ngon mà trước đây những người trẻ đang muốn lấy lòng bố mẹ chồng hoặc chuẩn bị ra mắt gia đình bạn gái cần lưu tâm. Tách trà trong văn hóa người Việt ngoài tác dụng dưỡng tâm, tĩnh trí còn là một trong những phép thử để các bậc cha mẹ đánh giá về tính cách, con người của chàng rể, nàng dâu tương lai.

Nếu như trước đây, trà chỉ được những gia đình quyền quý Việt sử dụng, thì nay văn hóa trà đã trở nên phổ biến và được nhân rộng khắp dân gian. Cùng với đó, cách pha trà cũng có nhiều biến tấu, tuy nhiên, tinh thần của tách trà thì không hề thay đổi.
 

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

Trà trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay trong cuộc sống hiện đại trà đã đi vào từng nhịp sống của con người, những con người hiện đại với nhịp sống gấp gáp, vội vã, hối hả. Những phút giây tìm tới ly trà là luôn tìm tới những phút giây tĩnh tại, lắng lại, thư thái. Để con người có thể tâm sự với chính mình hay những người bầu bạn trong không khí ấm áp, thư thái, thoải mái. 
Những phút giây đó là những phút giây con người được lắng lại để thưởng thức hương thơm, thanh vị của ly trà, giúp con người hồi phục tinh thần, sức khoẻ để trở lại với cuộc sống hiện đại xung quanh. Nên việc uống trà ngày nay cũng được đơn giản cách pha. Nhưng trà vẫn là sản phẩm mà họ yêu cầu khắt khe, trong thời đại công nghiệp những sản phẩm trà công nghiệp đã không còn giữ được hương vị và phẩm chất nên  trà tốt , trà ngon, trà tốt cho sức khoẻ luôn luôn được tìm kiếm. 

Chính bởi lý do đó, Hạnh Trà với phong cách thưởng trà mới phù hợp với thời đại, giúp cho văn hoá trà Việt ngày càng phổ biến rộng rãi.

Uống trà, thưởng trà có cần cầu kỳ như bạn nghĩ

 


 

← Bài trước Bài sau →