Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Rừng chè shan tuyết cổ thụ Tả Lèng (Lai Châu) - Báu vật của mênh mông đất trời

Rừng chè shan tuyết cổ thụ Tả Lèng (Lai Châu) - Báu vật của mênh mông đất trời

Từ rừng chè cổ thụ Sà Dề Phìn, chúng tôi đi đến xã Tả Lèng thuộc huyện Tam Đường, Lai Châu, nơi có rừng chè shan tuyết cổ thụ nằm ẩn mình giữa cánh rừng nguyên sinh tại Putaleng, đỉnh núi cao thứ hai ở Việt Nam, nằm trong dãy Tả Liên Sơn hùng vĩ. 

Nằm ở độ cao trên 2500m so với mực nước biển, ẩn sau màn sương dày quanh năm bao phủ là vùng chè rừng shan tuyết cổ thụ Tả Lèng Lai Châu với những cây cao từ 8 đến 20m; thân to, tán nhỏ, cành nhánh vươn lên cho búp chè vượt khỏi màn sương đòn nắng. 

a. Hương vị của trà shan tuyết Tả Lèng Lai Châu

Nếu như cây chè shan tuyết ở Sà Dề Phìn là viên ngọc quý, kết tinh từ sương gió núi rừng; thì vùng chè rừng shan tuyết cổ thụ Putaleng ở xã Tả Lèng, lại là báu vật của mênh mông trời đất. Những cây chè shan tuyết Tả Lèng đã tồn tại không biết bao nhiêu niên kỷ được suối rừng, thác dữ nuôi lớn mà chẳng hề được con người biết đến. Cắm rễ sâu dưới lớp đá vôi cằn cỗi, cây chè vươn cao khỏi mây mù sương muối, hấp thụ tinh hoa nhật nguyệt hàng trăm năm để rồi đến ngày nay, dáng hình của cây cũng hùng vĩ nhưng dáng hình của núi. Chính vì thế chè shan tuyết cổ thụ Putaleng ngào ngạt hương thơm của núi rừng, với màu nước xanh sáng và ánh chút vàng mật ong, đặc trưng của các búp chè rừng lâu năm. Trong tách trà shan tuyết Tả Lèng ngào ngạt hương thơm tự nhiên của núi rừng, cùng vị đắng nhẹ, ngọt thanh và ngậy đến từ hàm lượng nội chất cao trong búp lá.

>>> Xem thêm: Thành phần trà xanh gồm những gì?

b. Chuyện cổ tích vùng chè shan tuyết Tả Lèng

Câu chuyện về vùng chè Putaleng được kể như cổ tích, man mác những duyên lành đan kết giữa tự nhiên và con người. Bởi lẽ chính những đồng bào người H’mông, người Dao sống quanh đỉnh Putaleng cũng không biết đến sự tồn tại của vùng chè này dù đã bao lần đi qua. Tựa những vị sơn thần thông tuệ, cây chè khéo léo ẩn mình quan sát, ngắm nhìn đất trời luân chuyển, chờ cơ hội thích hợp để tỏ lộ thân phận của mình. Chỉ đến khi hoa chè rơi xuống nền rừng tựa một lời ngỏ ý, thì kẻ hành hương lạc bước mới nhận ra mình đang lạc giữa tiên cảnh cõi chè. 

Tổng quan vùng đất rừng chè shan tuyết cổ thụ Lai Châu

Mỗi lần thu hái chè shan tuyết Putaleng, bà con đều phải chuẩn bị hành lý, lương thực cẩn thận vì phải mất hai ngày cả đi lẫn về. Những cây chè shan tuyết rừng nằm lẫn với các loài cây khác, có lẽ cũng đã hơn trăm tuổi. Thân chè phủ đầy rêu xanh và dây leo dày đặc gần như không để lộ mốc trắng. 
Nhìn ngắm rừng shan tuyết chè nghìn năm tuổi giữa rừng nguyên sinh, không khiến chúng tôi khỏi thắc mắc về cội nguồn của cây chè shan tuyết cổ thụ ở chốn này. Liệu các loài chim hay những ngọn gió đã gieo hạt chè, khiến vô số mầm xanh nảy chồi từ thuở ban sơ của rừng núi? Hay cây chè shan của Putaleng là một tạo vật của đất trời, dần dần trưởng thành qua năm tháng. để đến ngày nay, cả một quần thể chè tồn tại, kỳ vĩ mà cũng đầy huyền bí. 

Trong 10 năm các nhà khoa học liên tục lấy thông số phát triển của cây chè và nhận thấy suốt 10 năm trời, mà đường kính thân cây không to thêm milimet nào. Một cây chè shan tuyết cổ thụ mọc hoang dã trong rừng thẳm của Putaleng, ở độ cao trên 2.000m, chúng lớn chậm đến nỗi một cây bằng bắp chân có thể có tuổi trăm năm. Còn những cây một người ôm không xuể, có thể đã từ ngàn năm trước. 

Rừng chè shan tuyết cổ thụ tựa những hóa thạch giữa rừng già, trường tồn qua thời gian và dài lâu giữa những biến thiên của trời đất. 

Hái nắm lá chè tươi, múc nước suối rừng đun với ngọn lửa được thắp lên giữa đại ngàn, chỉ để tâm hồn phiêu lãng theo muôn trùng viễn cảnh giữa trùng điệp đất trời, tận hưởng hạnh phúc ngay chính giây phút hiện tại. Im lặng, lắng nghe tiếng rừng, ngước lên ngắm những tán lá đan xen vào nhau thành tầng tầng lớp lớp, ai biết được trong những xanh ngắt xa vời đâu là cây rừng đâu là búp lá? Chỉ thấy trong lòng dâng lên những tâm tư mênh mông, bí ẩn. Tựa như tự bản thân mỗi người đã được lắng nghe một lời tỏ lộ ngọt ngào của đất trời thông qua những vị trà shan tuyết cổ thụ.

>>> Xem thêm: Bí mật trà shan tuyết Bản Liền Lào Cai

← Bài trước Bài sau →