Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Chia sẻ kinh nghiệm phân biệt trà shan tuyết thật với trà shan tuyết giả

Chia sẻ kinh nghiệm phân biệt trà shan tuyết thật với trà shan tuyết giả

Giới uống trà nói riêng và người dân Việt Nam nói chung ắt hẳn ít nhiều nghe danh trà shan tuyết. Trà shan tuyết được mệnh danh là “Thức quà quý giá của đất trời”. Chính vì nhu cầu lớn trong khi số lượng có hạn nên trà shan tuyết cổ thụ được liệt vào danh sách trà ngon với chất lượng thượng hạng. Trên thị trường trà shan tuyết cổ thụ được bán với nhiều mức giá khác nhau 300k - 900k cho đến 5 triệu -10 triệu. Vì vậy có rất nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra như: 

Trà shan tuyết sao mà rẻ vậy? Trà shan tuyết gì mà đắt thế? Có phải trà tuyết thật không? Làm sao để nhận biết chè shan tuyết thật?...

Và cũng từ đó, trên thị trường xuất hiện sản phẩm giả mạo những thương hiệu chè tuyết nổi tiếng. Sau đây, Hạnh Trà sẽ giúp các bạn cách phân biệt chè shan tuyết thật bằng kinh nghiệm của người làm trà đã từng lăn lộn khắp trong Nam ngoài Bắc– giả để tránh tiền mất tật mang, mua được tách trà ngon mà chất lượng.

Phân biệt trà shan tuyết thật giả qua 2 loại trà hình thức đặc trưng sau:

1. Phân biệt trà shan tuyết thật giả qua nguồn gốc

Trà Shan Tuyết tại Việt Nam chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc với các loại danh trà như: shan tuyết Tây Côn Lĩnh (Hà Giang)shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái)shan tuyết Tà Xùa (Sơn La), trà shan tuyết Sà Dề Phìn (Lai Châu), trà shan tuyết Bản Liền (Lào Cai) … tất cả các công ty thương mại, cửa hàng bán chè shan tuyết cũng đều lấy nguồn từ các khu vực này và thường rất ít vì vậy nếu như các bạn nghe người ta quảng cáo các loại trà shan tuyết miền Trung, shan tuyết Lâm Đồng hay shan tuyết abc… gì đó thì cần xem xét lại.

Trà shan tuyết Hạnh Trà

 Hạnh Trà - Thương hiệu chè shan tuyết cổ thụ uy tín trên thị trường Việt Nam

2. Phân biệt trà shan tuyết thật giả qua đặc điểm ngoại quan

Cái tên trà shan tuyết bắt nguồn từ lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Cánh trà thường lớn hơn trà búp Thái Nguyên và nhỏ hơn trà Bảo Lộc.

trà shan tuyết hà giang tây côn lĩnh Hạnh Trà

Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, thường trắng vàng hoặc trắng xanh (do ảnh hưởng của người làm trà hoặc cách pha) nhưng chủ đạo vẫn là màu trắng (đối với dòng Bạch Trà Shan), còn màu đỏ thẫm với Hồng Trà Shan và vàng xanh cốm với dòng trà shan tuyết trà xanh.  Nếu bạn nhìn kỹ có thể thấy lớp lông mao nhỏ li ti trong nước.

trà shan tuyết hà giang tây côn lĩnh Hạnh Trà

 

trà shan tuyết hà giang tây côn lĩnh Hạnh Trà

Hương vị trà shan tuyết:

Hương trà shan tuyết thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát chứ không hề đắng. Khi uống vào đến ngụm thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đó ngọt dần. Chắc hẳn nếu một lần từng nhâm nhi ngụm trà Shan Tuyết bạn sẽ khó có thể quên được vị chát đậm nhưng êm, không đắng gắt và đượm vị ngọt hậu của trà. Chính vì lẽ đó trà shan tuyết mới trở lên đặc biệt. Nếu pha đúng chuẩn, có thể uống được 8, 9 nước. Còn nếu “ngâm trà” như các cụ thì uống được 6 nước lận.

Do quý hiếm, số lượng cây trà shan tuyết cổ thụ trăm năm tuổi không nhiều và thu hoạch 3 vụ/năm nên giá trà trên thị trường rất đắt, lên tới hàng triệu/kg.

Các loại trà shan tuyết hiện  nay Hạnh Trà đang cung cấp

Trà shan tuyết cực phẩm thượng hảo hạng: Tiêu chuẩn 1 tôm 

Trà shan tuyết thượng hạng: Tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá

Trà shan tuyết hảo hạng: Tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá

Trà shan tuyết cao cấp: Tiêu chuẩn 2-3 lá

Trà shan tuyết có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nên có khá nhiều người tìm mua

Do lượng trà chính gốc có hạn nên sản xuất được ít, cho nên việc tìm mua không hề đơn giản. Lợi dụng tâm lý thích giá rẻ, cả tin của người dùng, nhiều thương lái đã trộn chung chè san tuyết và trà lai với nhau rồi đem bán với giá cao. Xét về lâu về dài, việc làm này chắc chắn gây tổn thất nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của chè shan tuyết Tây Bắc.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng, hãy yên tâm mua trà Shan Tuyết chính hãng tại Hạnh Trà, bạn sẽ được thưởng thức những tách trà hảo hạng, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Bằng sự chu đáo, tận tình, uy tín, chuyên nghiệp của mình, đến với chúng tôi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

← Bài trước