Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

3 công đoạn chính để tạo ra Hồng Trà Shan Tuyết ngon

3 công đoạn chính để tạo ra Hồng Trà Shan Tuyết ngon

Loại Hồng Trà Shan Tuyết là loại trà được sản xuất qua ba giai đoạn chính mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây.

1. Ải Trà

Trà tươi mới được hái về phải được hong trong nhà hoặc ngoài nắng từ tám giờ đến 24 giờ. Ngày trước hoặc với loại trà quý, người ta thường dùng tay trải trà trên các mẹt tre phơi ở sân hay ở trong nhà thoáng khí. Với sản xuất lớn trong kỹ nghệ, người ta phải dùng đến hệ thống các tấm phản lớn, nếu khí hậu ẩm và lạnh lại phải dùng quạt thổi hơi ấm vào cho trà mau héo.
Giai đoạn này tiếng Việt ta gọi là ải trà hay hong trà. Danh từ Hán ngữ gọi là “Nuy Diêu”, tương đương với Anh ngữ là “Wither”. Mục đích của giai đoạn này để cho trà tái đi, mất chất nước và mềm hơn. Hai loại Hồng Trà và Ô Long đều trải qua giai đoạn này, trái lại Lục Trà thì trải qua một giai đoạn hơi tương tự, ta tạm gọi là “sấy mềm” mà ta sẽ nói riêng ở phần sau.

3 công đoạn chính để tạo ra Hồng Trà Shan Tuyết ngon

2. Ủ Trà

Trà shan tuyết sau khi hong và ải đã mất đi nửa trọng lượng cũ. Trà shan lúc này đã mềm, được đưa vào máy quay đều, đánh vào thân trà cho bật chất nhựa ra. Chất nhựa này là chất nước chứa đựng những sinh hóa dược chất của trà.
Trà shan tuyết cổ thụ lúc này có mùi chua chua vì các chất nhựa bốc ra và đã biến mất màu tái xanh để trở thành xám đậm. Trà shan tuyết cổ thụ bây giờ được để yên trên các mẹt tre hoặc các tấm phản sạch, để yên trong phòng rộng mát và ẩm, ta gọi là giai đoạn ủ trà.
Giai đoạn ủ trà shan tuyết nhằm mục đích để cho các sinh “hóa dược chất” (tôi gọi chung tất cả các chất biochemical catalysts hóa hợp giữa các chất đạm proteins và các hóa chất polyphenols, pectins...) hóa hợp với khí Oxy và trong không khí. Giai đoạn này được gọi rất chính xác là ủ trà shan tuyết trong tiếng Việt. Trái lại cả người Trung Quốc lẫn Tây Phương đều dùng một danh từ sai lầm là “phát diếu” hay “Fermentation” (ta dịch là lên men). Vì thật sự giai đoạn ủ này là để cho các hóa dược chất phối hợp với dưỡng khí Oxy, mà ta có thể gọi là giai đoạn “oxidation”, chứ hoàn toàn không phải là “Fermentation” như trường hợp lên men điển hình ở rượu nho, là sự phân hóa biến các hợp chất phức tạp thành ra các thành tố đơn giản (biến chất đường thành Carbondioxide và rượu), ủ trà, nghĩa đơn giản là để cho các hóa dược chất ở trà toát ra hòa hợp với dưỡng khí, sau đó trà được mang đi sấy khô, làm khỏ đi (cô đọng thành ra có 3 phần trăm).
Các hóa dược chất ở trà này khi được sấy khô, chỉ toát ra trở lại khi tiếp xúc với nước (khi pha trà).

trà shan tuyết cổ thụ

Nên nhớ rằng chỉ có loại Hồng Trà và Ô Long mới trải qua giai đoạn ủ này mà thôi. Có thể nói là tất cả các loại trà sở dĩ khác nhau chỉ vì khác ở giai đoạn ủ này mà thôi. Thời gian ủ càng lâu (các hóa dược chất ở trong trà càng được Oxidation cao) thì màu trà càng đậm hơn và khi pha nước, cho nước càng đậm màu hơn. 

3. Sấy Khô

Giai đoạn sấy khô hay “càn táo” là giai đoạn cuối cùng. Mục đích của giai đoạn này là cô kết tất cả các “trà chất” để có thể giữ được lâu, bằng cách đơn giản nhất là trà được sấy khô trên lửa hoặc được đặt trong máy và dùng hơi nóng và khô thổi qua nhiều lần. Có thể nói các “chất nước” ở trong trà đến lúc này được cô kết vào còn có 5 phần trăm, và sẽ “nhả” ra khi có chất nước thấm vào, đó là lúc ta pha trà.
 

trà shan tuyết cổ thụ

 

 

← Bài trước Bài sau →