Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh bạn cần nắm rõ

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh bạn cần nắm rõ

Trà là một loại đồ uống rất thông dụng trong đời sống hằng ngày và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà là một loại dược liệu đã được cha ông ta sử dụng bao đời nay. Chính vì vậy, khi uống trà chúng ta cũng có thể coi là đang dùng một loại thực phẩm và có những thực phẩm kiêng kỵ với trà chúng ta cần lưu ý khi dùng. Cùng Hạnh Trà tìm hiểu những thực phẩm kỵ với trà và những sai lầm khi dùng trà để lưu ý hơn nhé!

Trà có thể ức chế tác dụng của thuốc

Như chúng ta đã tìm hiểu về trà shan tuyết qua các bài viết trước, trong trà chứa axit tannic, nếu kếu hợp với một số loại thuốc sẽ có phản ứng hóa học dẫn tới kết tủa, ảnh hưởng tới sự hấp thụ thuốc vào cơ thể. Các chất kích thích như caffeine và theophylline nơi lá trà làm suy yếu hoặc có thể còn chống lại tác dụng an thần trong thuốc. Chính vì vậy, khi đang dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ, bạn cần hỏi bác sĩ xem có thể uống trà được không và nên uống cách thời gian uống thuốc bao lâu.

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh bạn cần nắm rõ

 

Ăn thịt dê, thịt chó uống trà sẽ gây táo bón

Rất nhiều người khó có sở thích ăn thịt dê, thịt chó. Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý khi đang ăn hoặc vừa ăn xong thịt dê, thịt chó, bạn không nên uống trà vì trong thịt dê, thịt chó có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic. Hai chất này phản ứng với nhau tạo thành hợp chất không thể tiêu hóa được, lại gây mất chất dinh dưỡng, bên cạnh đó gây ra táo bón. Nếu tình trạng tích tụ, táo bón này diễn ra thường xuyên, chất độc sẽ lưu trữ lại trong ruột, thấm ngược trở lại cơ thể, gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh bạn cần nắm rõ

 

Khi uống trà, cần nhớ những nguyên tắc sau:

- Tránh uống trà khi đói: Lý do là bởi trà sẽ xâm nhập phế phù làm cho tỳ vị của bạn bị lạnh. Bạn dễ rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt… Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể.

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh bạn cần nắm rõ

 

-  Tránh pha trà để quá lâu: Trà để lâu dễ bị ôxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại.

- Tránh uống trà ngay trước và sau bữa ăn: Axit tannic có trong lá trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Hãy uống chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe.

- Tránh dùng nước trà để uống thuốc: Axit tannic có trong lá trà sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

- Tránh uống nước trà đã để bên ngoài nhiệt độ thường qua đêm: Khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

-  Tránh uống trà quá đặc: Trà đặc sẽ đẩy sự hưng phấn của cơ thể bạn lên quá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Những người bị bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường, viêm gan, viêm thận… nếu uống nước chè đặc vào lúc đói có thể làm cho bệnh nặng hơn. Người đang cho con bú uống nước chè đặc sữa cũng ít đi.

- Tránh uống trà trước khi đi ngủ: Điều này đối với những người mới uống trà lại càng quan trọng. Rất nhiều người đã không thể ngủ được sau khi uống trà trước khi lên giường ngủ.

- Phụ nữ trong thời kỳ "đèn đỏ" không uống trà xanh: Uống trà xanh vào giai đoạn này sẽ khiến người phụ nữ bị mất máu nhiều hơn. Hơn nữa,  phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt thường hay xuất hiện triệu chứng bị táo bón. Chất Tannin có trong trà xanh cũng sẽ làm cho triệu chứng táo bón xuất hiện nhiều hơn. Thêm vào đó, kích thích tạo ra hiện tượng rong kinh, đau bụng và những phản ứng không có lợi cho cơ thể người phụ nữ.

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh bạn cần nắm rõ

 

Trên đây là một số lưu ý khi uống trà Hạnh Trà muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng rằng chúng ta sẽ uống trà đúng cách để có được sức khoẻ tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua trà shan tuyết cổ thụ sạch, chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ với Hạnh Trà để được tư vấn tận tình nhé.

>>> Xem thêm các bài viết khác của Hạnh Trà tại đây nhé

← Bài trước Bài sau →