Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Cách chế biến trà Thiết Quan Âm bạn cần đọc kỹ

Cách chế biến trà Thiết Quan Âm bạn cần đọc kỹ

 1. Tìm hiểu trà Thiết Quan Âm là gì?

Trà Thiết Quan Âm còn gọi là trà vàng – loại trà nằm giữa trà xanh và trà đen, đây là một trong những loại trà rất tốt cho sức khỏe thuộc nhóm trà Ô Long. Trà Thiết Quan Âm có hương vị đậm đà, dịu ngọt, mùi thơm tự nhiên, sắc vàng tươi đẹp. Chính nhờ hương vị thơm ngon và đậm đà, nên trà Thiết Quan Âm được mệnh danh “bảy nước còn dư hương” nghĩa là có thể pha 7 lần nước nhưng vẫn còn mùi thơm. Trà Thiết Quan Âm còn được biết đến là một trong “thập đại danh trà” nổi tiếng của Trung Quốc.

2. Đặc điểm nổi bật của lá trà Thiết Quan Âm là gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về trà, cây trà Thiết Quan Âm rất yếu mềm và khó trồng. Trà Thiết Quan Âm có thể thu hoạch quanh năm, nhưng để cho sản lượng nhiều nhất là mùa xuân, tuy nhiên mùa thu lại có lá trà mang vị thơm nồng, đậm đà nhất.

3. Tác dụng của trà Thiết Quan Âm đối với sức khoẻ

Nhâm nhi một tách trà Thiết Quan Âm nóng trước khi bắt đầu ngày mới sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì nhiều công dụng của trà qua bài viết sau:

Buổi sáng bắt đầu bằng một tách trà Thiết Quan Âm ấm hay một ly cà phê là thói quen của nhiều người. Nhưng ít người biết rằng uống trà đúng cách vào mỗi buổi sáng cũng có những công dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người.

 a. Trà Thiết Quan Âm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trà có thể cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể thông qua việc mở rộng động mạch và làm giảm nguy cơ huyết khối. Ngoài ra, trong trà Thiết Quan Âm còn chứa chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự khởi phát và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người.

 b. Trà Thiết Quan Âm có tác dụng giúp ngăn ngừa sâu răng

Uống trà thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ răng và làm giảm nguy cơ sâu răng. Trà là một nguồn thức uống cung cấp fluoride, có tác dụng tăng cường men răng. Các chất chống oxy hóa trong trà cũng giúp chống lại vi khuẩn và các bệnh về lợi.

 c. Trà Thiết Quan Âm giúp giảm cân

Nhiều nghiên cứ khoa học đã chỉ ra rằng uống trà Thiết Quan Âm buổi sáng, trước mỗi bữa ăn trưa, có tác dụng hỗ trợ công cuộc giảm cân của bạn. Catechin, các chất chống oxy hóa có trong trà xanh làm giảm mỡ bụng. Bên cạnh đó, uống một tách trà ấm sẽ giúp bạn không ăn quá nhiều, đồng thời tăng cường quá trình đốt cháy calo khi tập luyện, giúp bạn nhanh chóng có được vóc dáng thon gọn.

 d. Trà Thiết Quan Âm giúp tăng trí nhớ

Một nghiên cứu của Canada cho thấy epicatechin, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thực phẩm như sô cô la và trà giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, trà Thiết Quan Âm còn có tác dụng hỗ trợ trí não, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ, Alzheimer.

 e. Trà Thiết Quan Âm có tác dụng giúp giảm dị ứng

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng các hợp chất EGCG, một hợp chất chống oxy hóa dồi dào trong trà Thiết Quan Âm, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại chất gây dị ứng như lông vật nuôi, phấn hoa, bụi.

Thông tin liên quan:  Thực phẩm hữu cơ và những lợi ích mang lại cho sức khỏe

f. Trà Thiết Quan Âm góp phần bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, uống trà Thiết Quan Âm là gì hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.
Cụ thể, các nhà khoa học trường Đại học Columbia (Mỹ) theo dõi 40 phụ nữ bị ung thư vú bổ sung chiết xuất trà Thiết Quan Âm 2 lần một ngày trong 6 tháng và thu thập các mẫu máu và nước tiểu. Kết quả cho thấy, những người này đã giảm đáng kể nồng độ của yếu tố tăng trưởng tế bào gan, cholesterol hạ xuống và giảm yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, một loại protein biểu hiện ung thư lây lan.

Một nghiên cứu khác tại Đại học California (Mỹ) phát hiện ra rằng những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt uống trà Thiết Quan Âm thường xuyên đã giảm tình trạng viêm, liên quan đến sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

 3. Cách chọn trà Thiết Quan Âm

Để chọn được loại trà Thiết Quan Âm thơm ngon và chất lượng, bạn nên lưu ý đến những đặc điểm như hình dạng lá trà và lớp sương trắng mỏng trên lá trà. Về phần lá trà sẽ có hình dáng hơi cong, chắc nặng, phần đỉnh giống đầu chuồn chuồn, ở thân chính xoắn lại, một đầu giống như chân ếch là trà chất lượng tốt nhất. Loại trà Thiết Quan Âm thượng hạng sẽ có sa lục (lớp sương trắng mỏng) bên trên bề mặt.

Lý do khiến trà Thiết Quan Âm xuất hiện sa lục là do sau khi làm khô đã dùng vải trắng bao bọc lá trà, vừa se nhẹ vừa thu gọn bao trà, trải qua nhiều lần se nhẹ, hong khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ thấp, cafein trong lá trà sẽ thăng hoa kết thu thành lớp sương trắng trên bề mặt lá.

Cách chế biến Trà Thiết Quan Âm ngon

Trà hái về phải được hong cho héo đi (Nuy Diêu) trên mẹt tre. Có thể hong ngoài trời (Nhật quang nuy diêu) hay hong ở trong nhà (Thất nội nuy diêu). Nhiều nhà hong cả hai cách nói là cho đủ âm dương. Khi hong, thỉnh thoảng phải đảo cho trà héo đều. Sau đó trà được đưa vào trong nhà, được cào ra rồi phân bố trên sàn nhà hoặc trên các sàng tre để ủ cho “lên men” (thật sự là Oxydation, xem phần ủ ở trên). 

Sau đó, trà được làm dập sơ sài (sơ nhu) trước khi sấy. Sấy ở giai đoạn này khá giống như giai đoạn “sát thanh” ở Trà Xanh, để cho mức độ Oxydation đứng ở độ này mà thôi, chứ không phải sấy khô để thành trà. Sau đó lại được mang ra cho vào máy quậy đều (tinh nhu) rồi được sấy trở lại cho khô hơn chút nữa rồi mới mang ra cắt đều ra, chọn cho đều (si phân, thiết đoạn) rồi được sàng (hoặc ngày nay dùng hơi gió thổi) để chia lìa mảnh trà chính và các trà vụn trà bột... 

Lúc này trà đã có màu thép đen bóng. Bấy giờ trà mới được chuyển qua sấy trên lửa cho khô lần cuối cùng

Cách pha trà Thiết Quan Âm chuẩn vị cho bạn ấm trà ngon

Thiết Quan Âm là cực phẩm của trà Ô Long, tuy nhiên, sản phẩm này vẫn chưa thể sánh với Trà Shan Tuyết của Việt Nam ta.

 

tra shan tuyet co thu Ha Giang

 

 
 
Phẩm chất đặc trưng của trà Thiết Quan Âm là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan. 

Hạnh Trà xin giới thiệu tới bạn đọc cách pha trà Thiết Quan Âm dưới góc nhìn của chúng tôi:

Bước 1: Làm nóng ấm chén

Trước khi pha trà bạn nên dùng nước sôi tráng toàn bộ trà cụ. Thao tác này vừa giúp ấm trà giữ nhiệt khi pha, làm cho trà mau chín hơn và giữ hương trà tốt, vừa là vệ sinh ấm chén trước khi pha trà đấy bạn nhé.
Ấm chén dùng để pha trà Thiết Quan Âm có thể dùng ấm Tử Sa, ấm gốm hay ấm sứ đều được. Chén trà nên chọn chén có lòng tráng men trắng, để khi pha ra nhìn màu nước trà đẹp và dễ nhìn hơn.

Bước 2: Đánh thức trà

Bạn cho trà Thiết Quan Âm vào ấm. Thường thì lượng trà trung bình cho khoảng 100ml nước là 4g. Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà bạn nhé.
Bạn đổ nước sấp mặt trà, xoay ấm và đổ nước đi. Thao tác này đánh thức các sợi trà để trà pha được dậy hương và ngon hơn. trà Thiết Quan Âm là gì

Bước 3: Pha trà

Bạn châm nước nóng khoảng 90 độ vào ấm trà. Lượng nước nên phù hợp với số lượng người uống, bạn tránh đổ nước nhiều quá làm trà bị nhạt không đủ vị nha.
Bạn tưới nước sôi lên nắp ấm để làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm nhằm làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà.
Bạn đợi khoảng 30 – 45 giây cho trà chín. Sau đó rót toàn bộ trà từ ấm vào chuyên trà.
Thông tin liên quan:  Những kiến thức cơ bản về chất béo bão hòa mà không phải ai cũng biết

tra shan tuyet co thu Ha Giang

Bước 4: Mời trà

Bạn rót trà từ chuyên trà tuần tự ra các chén trà. Bạn hãy mời trà bằng hai tay cùng với một nụ cười thân thiện.

Bước 5: Thưởng trà

Bạn để chén trà trên lòng bàn tay để cảm nhận hơi nóng từ chén trà, một hình ảnh như bông sen trên mặt hồ, ngắm nhìn chén trà để cảm nhận vẻ đẹp và tinh thần trà.
Một tay bạn cầm chén trà, một tay bạn đỡ chén trà, đưa nhẹ ngang qua mũi để thưởng hương trà.
Bạn uống trà từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận vị trà… Bạn sẽ cảm nhận được vị đắng chát rồi ngọt nhẹ tan ngay đầu lưỡi đấy.

tra shan tuyet co thu Ha Giang

Trà Thiết Quan Âm có hơn 30 loại khoáng chất, trong đó có Kali, Flo, đặc biệt hàm lượng nguyên tố Selen cao nhất. Những khoáng chất này có thể thúc đẩy việc sản sinh kháng thể và hệ miễn dịch, tăng cường khả năng ngừa bệnh của cơ thể bạn, nó có tác dụng trị bệnh mạch vành. Ngoài ra, mùi thơm của trà Thiết Quan Âm rất có ích cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe khiến cho tâm trạng của bạn vui tươi sảng khoái.

 
← Bài trước Bài sau →