Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

7 trạng thái này thì không nên uống vì rất có hại cho sức khỏe

7 trạng thái này thì không nên uống vì rất có hại cho sức khỏe

Trà shan tuyết rất tốt cho sức khỏe, mang lại tác dụng chăm sóc, phòng ngừa nhiều loại bệnh. Theo phương diện khoa học các đặc tính lý hóa của trà shan tuyết nói chung chứa nhiều chất có tính chống oxi hóa, đại diện là họ catechin, chúng có đặc tính bắt lấy các gốc tự do, làm tắt khả năng oxi hóa theo cơ chế gốc tự do vốn xảy ra rất phổ biến trong các loại dầu, mỡ, và trong cơ thể sống (một phần nguyên nhân của hiện tượng lão hóa theo thời gian). Nhưng uống trà shan tuyết cần có kiến thức tốt, nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cùng Hạnh Trà tìm hiểu 7 lưu ý khi uống trà để không làm hại sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người có thể chất không được khỏe mạnh bạn nhé.

1. Trà shan tuyết để qua đêm để ở nhiệt độ phòng

Trà shan tuyết đã pha nhưng chưa uống hết, để qua đêm, đặc biệt là trà đã thay đổi khẩu vị, sẽ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn. Khi trà shan tuyết được ngâm quá lâu sẽ tiết quá nhiều axit tannic và caffeine, làm cho mùi vị trà đắng chát khó uống. Axit tannic là một loại polyphenol, trà shan tuyết khi ngâm trong nước nóng sẽ liên tục tiết ra axit tannic, còn axit tannic có thể làm ngưng kết protein, cùng với axit trong dạ dày kết tủa lại gây cản trở sự hấp thụ chất sắt, dễ làm thương tổn niêm mạc dạ dày.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã tung ra thị trường loại nước chè xanh đóng chai. Thực tế thì nước chè xanh đóng chai chỉ mang lại sự tiện dụng cho người dùng, còn giá trị y học thực sự có trong chai chè thì rất ít, vì lượng chè không đủ liều tác động vào cơ thể.

7 trạng thái này thì không nên uống vì rất có hại cho sức khỏe

 

Đối với sản phẩm nước chè đóng chai sẵn thì các bạn có thể để qua đêm nếu như chưa mở lắp chai. Vì trong quá trình sản xuất trà đóng chai, sau khi chiết xuất lá trà thành nước trà thì lá trà cũng không còn nữa, do đó sẽ không còn lá trà để mà tiết ra axit tannic. Ngoài ra việc bình trà trước khi niêm phong đã được khử trùng khiến sản phẩm ở trong trạng thái vô trùng, không còn vấn đề sinh sản vi khuẩn.

Khi bình được mở ra, tiếp xúc với không khí có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn, và trong thực tế thì miệng của chúng ta cũng đầy các loại vi khuẩn, nếu miệng chúng ta uống trực tiếp vào chai thì vi khuẩn có thể trực tiếp phát tán vào trà. Nếu đã mở bình trà thì hãy uống hết trà trong vòng 1-2 tiếng, còn trong trường hợp uống không hết để trong tủ lạnh, nếu ngày hôm sau có uống thì trước khi uống hãy quan sát xem nếu trà có nổi bong bóng, vẩn đục hoặc có mùi khác lạ thì không nên uống nữa.

2. Trà shan tuyết đã bị biến chất, có mùi lạ

Giống như cà phê, trà không phù hợp với sự ẩm ướt. Khi tiếp xúc với hơi ẩm, trà sẽ xuất hiện nấm mốc. Do đó, để giữ cho trà (cả trà khô và trà túi lọc) không bị mốc, nên cho chúng vào các lọ, hộp kín hơi, tránh xa những nơi có độ ẩm cao. Khi những lá trà tiếp xúc với các yếu tố như ánh sáng, hơi nóng và không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc, hương vị và cả những lợi ích cho sức khỏe. Nên chọn những vật đựng có độ kín hơi và mờ đục, chắn được ánh sáng. Đồng thời, không để chung trà shan tuyết với các sản phẩm có mùi, vị khác.

7 trạng thái này thì không nên uống vì rất có hại cho sức khỏe

 

Nếu như bạn bảo quản trà không đúng cách, chúng nó thể bị biến chất, hấp thụ hơi ẩm và sản sinh nấm mốc. Khi trà chuyển thành mùi khác, hoặc có mùi lạ mà bạn không còn ngửi được mùi trà nguyên bản ban đầu, được coi là trà đã mất vị, tốt nhất là không nên uống nữa. 

 

3. Trà shan tuyết nước đầu

Trà shan tuyết bạn vừa cho vào ấm, đổ nước sôi vào, thì nước trà đầu tiên này được gọi là trà nước đầu. Do quy trình chăm sóc, sản xuất trà hiện nay trải qua khá nhiều công đoạn gia công, đóng gói, rất khó tránh khỏi một số chất bụi… Vì vậy, khi pha chè, bạn nên đổ bỏ nước đầu, một cách nhanh chóng, coi như "rửa" chè.

4. Trà shan tuyết nóng vừa pha uống luôn

Trà shan tuyết  thường được pha với nước có nhiệt độ cao, vì vậy sau khi vừa pha xong, bạn không thể uống ngay khi nhiệt độ nước vẫn đang quá nóng. Trà quá nóng sẽ dẫn đến kích thích mạnh trong cổ họng, thực quản và dạ dày. Bạn hãy để nước trà nguội lại ở nhiệt độ  35 - 47°C rồi thưởng thức trà là hợp lý.

7 trạng thái này thì không nên uống vì rất có hại cho sức khỏe

 

5. Trà shan tuyết quá đặc

Trà đặc có chứa một lượng lớn caffeine, theophylline, một trong những chất có tính kích thích mạnh. Nếu bạn uống trà này có thể gây mất ngủ, đau đầu, ù tai, chóng mặt, đau dạ dày và không tốt cho sức khỏe.

6. Trà shan tuyết pha sẵn để quá lâu

Khi trà pha xong không uống, để thời gian lâu thì lá trà sẽ tự động chuyển vào quá trình oxy hóa polyphenol, chất béo, các chất thơm trong trà. Điều này không chỉ làm cho màu trà đậm đặc, hương vị không ngon, mùi vị không hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng đã mất, mà vitamin C, vitamin P, Axit amin… đều đã giảm do quá trình oxy hóa, giá trị của trà đã giảm đáng kể. 

Ngoài ra, nếu trà pha xong để quá lâu, nó sẽ bị ô nhiễm vi sinh vật, không có lợi cho đường ruột, thậm chí ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

7 trạng thái này thì không nên uống vì rất có hại cho sức khỏe

 

7. Trà shan tuyết khi sao sấy bị cháy

Đây là loại trà khi chế biến ở mức nhiệt quá cao, quá trình sao sấy khô trà bị cháy. Khi ở trạng thái này thì bạn không nên uống nữa vì nó đã mất đi dinh dưỡng và hương vị vốn có của trà, uống vào không chỉ không có hương vị thơm ngon nữa mà còn không tốt cho sức khỏe.

Mua trà hữu cơ uy tín chất lượng ở đâu ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh?

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Những sản phẩm trà shan tuyết hữu cơ của Hạnh Trà được chăm sóc và chế biến hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất, vì thế vô cùng an toàn và có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Với những thông tin về trà hữu cơ cũng như các loại trà hữu cơ của Hạnh Trà, giờ thì bạn đã có thể lựa chọn được loại trà ngon, hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe của mình rồi nhé.

Bạn có nhu cầu mua trà shan tuyết hữu cơ về thưởng thức hoặc tặng người thân, bạn bè, đừng ngần ngại liên hệ với Hạnh Trà để chúng hỗ trợ bạn nhé.

>>> Xem thêm: Uống bao nhiêu cốc trà một ngày là tốt cho sức khoẻ?

← Bài trước Bài sau →