Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Việt Nam ở Hà Giang - Vương quốc chè rừng

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Việt Nam ở Hà Giang - Vương quốc chè rừng

1. Hà Giang - Vương quốc chè rừng

Với vị trí nằm ở đông bắc Việt Nam, giáp Trung Quốc, điểm cực bắc của tỉnh Hà Giang cũng là điểm cực bắc của đất nước. Chính vì thế, Hà Giang từ lâu đời đã là nơi giao thoa giữa những nền văn hoá khác nhau như H’Mông, Tày, Dao, Pà Thẻn, Kinh, Hoa... cùng nhiều dân tộc khác. Sau hàng nghìn năm chung sống, cùng với những dao động của lịch sử đã biến Hà Giang thành một vùng đất đa dạng nhưng cũng phức tạp, bí ẩn mà cũng đầy thu hút.
Toàn bộ Hà Giang có thể xem như một quần thể núi non hùng vĩ, đan xen chia cắt phức tạp với độ cao từ 800m đến 1200m so với mực nước biển, trong đó có tới 49 đỉnh núi cao từ 500 – 2500m. Có nhiều vách đá dựng đứng hiểm trở, các vùng núi đá vôi, thung sâu tương đối bằng phẳng với các rừng già nguyên sinh phân bố thành nhiều nếp gấp. Các khu rừng được cung cấp nước bởi hệ thống sông ngòi, suối thác dày đặc, đa phần những con sông lớn có nhiệm vụ cấp nước cho cả tỉnh đều bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua biên giới và đổ xuống các vùng đồng bằng, thung lũng. Bị chia cắt bởi các dãy núi cao, khí hậu Hà Giang cũng có sự phân hoá đa dạng, nhưng nhìn chung là mát mẻ hơn các tỉnh đông Bắc khác nhưng lại ấm áp hơn các tỉnh Tây Bắc.

2. Diện tích Ttrà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Nắm giữ hơn 80% diện tích chè rừng trên cả nước, Hà Giang có vị trí đặc biệt trên bản đồ chè Việt Nam. Với những vùng trà cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm, luôn chờn vờn giữa sương mờ của hai đỉnh Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi và nhiều vùng khác kéo dài đến tận Lũng Phìn, Mèo Vạc gần biên giới Trung Quốc. 

bạch trà shan tuyết

Do là một trong những vùng có độ ẩm cao nhất cả nước (luôn ở mức trên 80%); khí hậu có nhiều mây, mỗi năm trung bình chỉ khoảng 1400 giờ nắng. Những thân trà shan tuyết cổ thụ của Hà Giang thường ẩn mình sau làn mây dày, dẫn đến hàm lượng polyphenol trong búp chè thấp, nhưng axit amin lại cao, mang đến vị ngọt thanh mát và độ ngậy đặc biệt nhưng lại ít đắng chát. 

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Việt Nam ở Hà Giang - Vương quốc chè rừng

Ngoài với địa hình núi non hùng vĩ gồm 49 đỉnh lớn nhỏ, trải dài từ độ cao 500 – 2500m. Mỗi “đỉnh” lại là một giang sơn riêng, với hệ sinh thái đa dạng và phong phú do sự dao động mạnh của lượng mưa và nhiệt độ giữa các vùng. Cũng như sự khác biệt địa chất mà điển hình là giữa vùng cao núi đá phía Bắc với vùng cao núi đất phía Tây, đem lại hương thơm riêng biệt cho mỗi vùng trà shan tuyết cổ. Từ hương cốm, hương hoa lan, hoa hồng, hương trái cây… cho đến những dị hương phức tạp khác mà không ở đâu có được. Thế nên mỗi đỉnh núi lại là một “đỉnh trà”, mà hương vị là sự tổng hòa giữa những yếu tố như độ cao, chất đất, thời tiết, lượng mưa, độ ẩm… Tất cả cho mỗi vùng trà shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang một nét đặc sắc, một dáng vẻ riêng biệt, hệt như sự hùng vĩ, khắc nghiệt và kỳ bí của mảnh đất này.

← Bài trước Bài sau →