Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Phân loại các loại trà shan tuyết cổ thụ

Phân loại các loại trà shan tuyết cổ thụ

Từ ngàn xưa, những vùng Chè Shan Tuyết Cổ Thụ thượng cổ trên non cao cũng rải hạt giống của mình theo làn gió rét, cho cây chè mọc loang xuống các miền đồi thấp, thành những vùng chè rộng lớn ngày nay. để từ đó làm nên những thương hiệu được mọi trà hữu trên đất nước ta biết đến. Dòng chảy ấy, tựa một mạch nguồn thơm lành, ngọt mát mà đến tận ngày nay vẫn luôn tạo ra biết bao hương vị làm say lòng kẻ thưởng thức.

trà shan tuyết cổ thụ

 

1. Trà Shan Tuyết Cổ Thụ (hay chè Shan Tuyết Cổ Thụ) là gì?

Trà Shan Tuyết (hay Chè Shan tuyết) là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi tên là Trà Tuyết.

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Tày, H'Mông, Dao.

Cây trà shan tuyết cổ thụ, mọc cao đến vài mét, nhiều cây trà shan tuyết cổ thụ lâu năm có tuổi thọ lên tới 500-600 năm tuổi, khi hái trà shan bà con phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Trà Shan tuyết có chất lượng tốt. 

Phân loại các loại trà shan tuyết cổ thụ

 

Trà shan tuyết cổ thụ thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch.

2. Phân loại các dòng trà shan tuyết 

Trong phạm vi hiểu biết của Hạnh Trà, thì thời hiện tại có hàng ngàn loại trà, nhưng tựa chung có thể phân làm 3 loại theo cách chế biến như sau:

a. Trà Xanh - Ủ sơ thì cho loại trà xanh

b. Trà Đen - Ủ kỹ thì cho loại trà đen: Hồng Trà, Phổ Nhĩ

c. Trà trung gian - Ủ vừa thì cho loại trà trung gian: Ô Long, Bạch Trà

← Bài trước Bài sau →