Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Bạn đã hiểu đúng về trà tươi và trà khô chưa?

Bạn đã hiểu đúng về trà tươi và trà khô chưa?

Trà xanh có 2 loại, đó là trà khô và trà tươi. Cùng đi tìm hiểu trà khô và trà tươi có điểm gì giống và khác nhau nhé!

Trà tươi

  • Lá trà xanh tươi là loại lá được hái từ lá của cây trà hay còn gọi là cây chè.
  • Loại trà này không được pha trong ấm như lá trà khô thông thường, mà cần phải cho vào nồi hay ấm lớn và đun trên bếp để lấy nước mà uống.
  • Trà tươi nếu không biết nấu dễ làm trà bị đắng chát.

Trà khô

  • So với lá tươi thì trà xanh khô lại có hương vị đậm đà hơn. Nếu ai đã từng uống trà khô chắc chắn sẽ nghiện mùi vị của nó. Chẳng thế mà nhiều người có thói quen uống món nước dân dã này mỗi ngày.
  • Dễ mua, tiện dụng
  • Có thể mang theo bất cứ nơi đâu
  • Hương vị đa dạng
  • Thời gian bảo quản được lâu

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa lá trà tươi và trà xanh. Họ tin là cái tên trà xanh là dùng để chỉ lá trà xanh tươi. Nhưng về cơ bản thì trà xanh là tên gọi của lá trà xanh khô thành phẩm được làm từ lá trà xanh tươi.

Phân biệt là trà tươi và trà khô

 

Trà xanh mất đi một phần nhỏ catechin sau khi chế biến. Nhưng điều này không có nghĩa là lá trà xanh tươi bạn mua ở chợ hay siêu thị sẽ chắc chắn sẽ tốt hơn trà khô.

Thứ nhất, là lá trà tươi bị oxy hoá rất nhanh trong không khí. Khi được bày bán ở chợ hay siêu thị suốt cả ngày thì chắc chắn lá trà sẽ bị oxy hoá hay lên men dần dần. Khi lá trà bị oxy hoá thì thành phần catechin cũng sẽ mất dần theo thời gian. Đó là chưa kể đến việc bạn mua lá tươi về không dùng hết ngay. Mà phải chia ra để uống trong nhiều ngày. Và ngăn mát tủ lạnh cũng sẽ không thể ngăn được lá trà oxy hoá liên tục.

Đó là lý do tại sao mà để làm ra trà xanh. Người làm trà phải ‘diệt men’ ngay lá trà tươi sau khi thu hái. Diệt men là công đoạn xao lá trà tươi ở nhiệt độ cao. Lúc này thành phần ‘men’ hay enzyme trong lá trà xanh bị tiêu huỷ. Mà ‘men’ lại là chất xúc tác giữa các thành phần hoá học của lá trà tươi và oxy trong không khí. Khi ‘men’ bị mất đi thì oxy không thể oxy hoá các thành phần hoá học của lá trà được nữa. Nói một cách đơn giản thì các thành phần catechin tốt cho sức khoẻ được bảo toàn nhiều nhất có thể.

Thế nên mặc dù là mặt hàng chế biến rồi. Nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào lá trà khô cũng kém hơn. Những lợi ích cho sức khoẻ của 2 loại trà tươi lẫn khô phụ thuộc vào nhiều tác động khác nhau.

Thứ hai, chất lượng lá trà phụ thuộc vào vùng trồng. Không phải bất kỳ lá trà xanh trồng ở nơi nào cũng có chất lượng như nhau. Không phải tự nhiên mà có đặc sản nhãn lồng Hưng Yên hay bưởi năm roi Vĩnh Long. Vì mỗi vùng đất ở nước ta lại thích hợp cho một vài loại cây trồng riêng. Và nói đến trà thượng hạng thì ai cũng biết đến trà shan tuyết Hà Giang.

Cách lựa chọn trà khô thơm ngon 

Trà xanh khô thơm ngon thì phải kể đến lục trà shan tuyết Hạnh Trà được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” bởi hương vị thơm mát của núi rừng bạt ngàn Tây Bắc, vị ngọt hậu đậm đà của mảnh đất Hà Giang hùng vĩ. Với công đoạn tỉ mỉ hái chọn từng búp, lá trên cây trà, và quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng với quá trình đóng gói cẩn thận của từng túi trà để trà luôn luôn giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong trà. Hạnh Trà tự tin mang đến cho khách hàng những phẩm trà shan tuyết thơm ngon, oganic 100%.

Những cây chè được trồng tự nhiên không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Những búp chè được thu hái thủ công trên những sườn núi có độ cao hơn 1.000 mét để cho sản xuất ra những phẩm chè tốt. Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Quy trình thu hái và chăm sóc đạt tiêu chuẩn chè hữu cơ sẽ mang tới gia đình bạn những phẩm trà shan tuyết tuyệt hảo nhất, hoàn toàn organic 100%.

thưởng trà đúng cách

Khi bạn thưởng trà với người thân, bạn bè hoặc đối tác, các bạn hãy lựa chọn những phẩm trà shan tuyết tốt nhất cũng như cách chúng ta trân quý mối quan hệ đó.
Dù bạn thưởng trà thế nào, trong hoàn cảnh nào thì hãy để những câu chuyện luôn được nồng ấm, đượm đà cùng các ly trà.

Chúc bạn luôn tìm thấy những phút giây hạnh phúc thảnh thơi, bình an bên các ly hồng trà shan tuyết của Hạnh Trà, đồng thời khám phá thêm những sở thích ẩm thực của bản thân mình trong tình yêu trà.

 

 

Bài sau →