Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Khám phá trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Khám phá trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Rời khỏi đỉnh trà rừng Chiêu Lầu Thi hùng vĩ mà đẹp đẽ, chúng tôi ngồi xe hơn nửa ngày để đến với rừng trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh. 

1. Giới thiệu chung về rừng trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Nằm trên khối núi thượng nguồn sông Chảy, một trong những khối núi đá granit cổ xưa nhất Việt nam, Tây Côn Lĩnh đã có trên 500 triệu năm tuổi đời, chứng kiến biết bao biến động địa chất, cũng như sự phát triển của con người. Với độ cao 2418m, đỉnh Tây Côn Lĩnh được mệnh danh là nóc nhà đông Bắc của Việt Nam. 

Xung quanh đỉnh núi là những khu rừng nguyên sinh đã hàng ngàn năm tuổi, nhiều nơi còn chưa có dấu vết của con người. Tây Côn Lĩnh từ lâu đã là nơi sinh trưởng của chè rừng (trà rừng), với những vùng chè, vùng trà có độ cao từ 800 – 1000m so với mực nước biển. 

Theo các nghiên cứu khoa học, lông tuyết trên búp trà shan cổ thụ Tây Côn Lĩnh được sản sinh do thời tiết khắc nghiệt và sự tương quan nhiệt lượng ngày đêm. Cây trà shan tuyết cổ thụ phải phát triển lông tuyết để tăng cường quang hợp. Điều này làm gia tăng hàm lượng Polyphenol trong trà shan tuyết cổ thụ. Đây là nhóm hợp chất điển hình với thành phần giàu tanin và catechin. Bởi thế, trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh nơi đây luôn đậm đà hương vị, ngọt hậu và uống được nhiều tuần trà. Với nguồn chè cổ thụ chất lượng cao, các búp trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh ở đây thường được thu hái và đem về chế biến ngay lập tức trong các thôn bản cheo leo nơi lưng chừng núi. Khiến hương vị chè xanh của Tây Côn Lĩnh luôn thơm ngọt tự nhiên và đa dạng, phong phú theo đặc trưng của từng vùng, từng bản.

trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

a. Trà shan tuyết cổ thụ tại Tham Vè - Hà Giang

Theo những người dân ở Tham Vè, toàn thôn có khoảng 200ha Trà shan tuyết cổ thụ, mọc ở độ từ 800 – 1100m, với khoảng 1000 cây, rải rác trên những đồi núi, mọc xen giữa các khu trồng quế, thảo quả cũng như những nương ruộng bậc thang của đồng bào người Dao. 

Những cây chè shan tuyết cổ thụ ở đây có lá nhỏ, búp xanh sẫm hơi ngả hồng, tán cây vươn dài, thân chè thấp và to chắc. Cây Trà shan tuyết cổ thụ không mọc tập trung, mà phân bố giữa các tán rừng và những loài cây khác thành một khu vực rộng lớn. Điều này cũng khiến cho việc thu hái gặp nhiều khó khăn. 

trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Từ bao đời đồng bào người Dao đã khai thác những cây chè cổ thụ vừa làm thức uống hằng ngày, vừa tăng thêm thu nhập. Qua những tác động của bàn tay con người, cây trà shan tuyết cổ thụ ngày nay có cành thấp, vươn dài tựa bàn tay đang xoè ra. Phương pháp thu hái truyền thống của đồng bào (không bón phân, không sử dụng thuốc trừ sâu) giúp những búp chè vẫn giữ được trọn vẹn hương vị và chất lượng. 

Đối với những đồng bào quanh vùng, thứ mỹ vị được chế biến từ những cây trà shan tuyết cổ thụ lâu năm nhất được gọi là chè mây. Bởi cây trà shan tuyết cổ thụ qua hàng trăm năm, biết bao ngày tháng đã vạch mây, đón nắng. Hương của gió cũng thấm vào hương của trà, sương từ mây cũng ướp vào vị của búp.

b. Trà shan tuyết cổ thụ Bó Đướt

Băng qua những dãy núi nhấp nhô bằng những con đường độc đạo cheo leo, chúng tôi đến vùng cực bắc của xã Thượng Sơn. Trên đường đi, giữa những cánh rừng già nguyên sinh, chúng tôi thấy bóng chè cổ thụ. Từ những cây Trà shan tuyết cổ thụ đơn độc đứng chung nhau qua bao thế kỷ, đã tạo nên vùng chè rừng Thượng Sơn. Thượng Sơn có tất cả 12 thôn, bản; nhưng rừng Trà shan tuyết cổ thụ ở Bó Đướt, Đán Khao là nổi bật hơn cả về số lượng lẫn chất lượng. 
Rừng Trà shan tuyết cổ thụ Bó Đướt, mọc dọc theo sườn núi, xen lẫn vào những bờ đá vôi xám bạc với những cây chè có lá và búp nhỏ, màu xanh sẫm. Chúng mọc cách nhau chừng 4 – 5m thân to khoẻ, uốn lượn, tán xoè rộng, khoẻ khoắn. Rừng Trà shan tuyết cổ thụ cứ thế mọc loang từ đỉnh núi sang hai bên sườn núi rồi xuống đến chân núi. Tuy chỉ có độ cao trung bình từ 500 – 600m, nhưng trà shan tuyết Bó Đướt vẫn mang hương vị đặc biệt, chút đắng chát và ngọt hậu nhè nhẹ do khí hậu ít nắng và độ ẩm không khí cao.

trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Từ đó, nhấp một ngụm trà cổ thụ, ta cảm thấy nhẹ nhàng thư thái; tựa như đang phiêu du, tự tại trên những áng mây bàng bạc trôi chờn vờn quanh những đỉnh núi xa xăm.
Hiện nay, phần lớn trà shan tuyết rừng ở Bó Đướt do đồng bào người Dao quản lý và được chăm sóc, thu hái theo phương pháp truyền thống. Nhưng việc sử dụng máy sao trà shan thay vì sao tay khiến cho chất lượng chè chênh lệch rất lớn và làm giảm sút hương vị chè rừng. 

c. Trà shan tuyết cổ thụ Đán Khao

Từ Bó Đướt, đoàn lại rong ruổi trên những chiếc xe máy, vượt qua các dốc thẳm đầy bùn lầy, chạm đến cổng trời để tới được Đán Khao. Nơi có những rừng chè nằm ở độ cao từ 1500 – 1700m, tồn tại giữa mây núi đất trời, chất đầy hương vị ngọt thơm trong búp lá với lông tuyết mơn man. Lúc đó trời đã nhập nhoạng tối, những chiếc xe chậm chạp bò lên các con dốc nối tiếp nhau, vươn lên mãi như muốn xuyên phá cả làn mây dày đang vây bủa.

Khám phá trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Trà shan tuyết quả thật là một nét đặc sắc của bà con ở Đán Khao nói riêng cũng như các vùng chè Hà Giang nói chung. Qua quá trình diệt men, trà shan vẫn giữ trọn hương thơm của núi rừng trong từng búp trà. Tận dụng được triệt để hương vị đặc sắc của đến từ thời tiết và thổ nhưỡng quanh đỉnh Tây Côn Lĩnh. 

Trà shan tuyết cổ thụ mang màu nước vàng mật ong ánh xanh non đặc trưng của chè shan tuyết, vị ngọt thanh mát thơm lừng ẩn tàng sau chút đắng chát dịu dàng ban đầu. 

← Bài trước Bài sau →