Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

Uống trà (uống chè) để giữ tâm thanh tịnh, hướng điều thiện, tránh điều ác, để lưu giữ một nét văn hóa thanh lịch và tỏa hương. Trà đại diện cho sự tế nhị, nhạy cảm, thanh tao, tạo không gian để suy ngẫm và khiến đầu óc tỉnh táo. Uống chè là thú vui tao nhã của người Việt. Vui cũng uống, buồn cũng uống. Sáng uống chè, trưa uống chè, chiều uống chè, tối uống chè… "uống chè đi" đã thành thói quen không thể thiếu của người dân Việt Nam.

Những lúc tinh thần đang bị giao động bởi cảm xúc mạnh, được ngồi xuống thưởng thức một tách trà, bạn sẽ thấy mọi nóng giận đều được rửa trôi nhanh chóng. Khi uống trà, chúng ta sẽ cảm thấy yên tĩnh, lắng đọng tinh thần, thật là thư thái, an yên.

Những người thích uống trà, hay uống trà thường mua chè shan tuyết cổ thụ về nhà để uống. Chính vì vậy, việc làm cách nào bảo quản chè tại nhà để vẫn giữ được hương vị chè đến những búp cuối cùng là vô cùng quan trọng nhiều người uống trà thắc mắc. Hạnh Trà xin chia sẻ tới các bạn trà cách để bảo quản chè shan tuyết lâu và giữ được hương vị thơm ngon.

Để bảo quản chè shan tuyết được lâu, cần lựa chọn bình, hộp đựng chè có chất liệu đúng

a. Đựng chè shan tuyết cổ thụ trong hộp gốm, sứ, thủy tinh bịt kín để bảo quản

Thường thường khi mua chè shan tuyết về, các bạn sẽ thấy trà đã được đựng sẵn trong các túi bao bì, dòng trà xanh shan tuyết sẽ được hút chân không, còn dòng hồng trà shan tuyết, bạch trà shan tuyết, phổ nhĩ shan tuyết... sẽ được đựng trong túi bao bì kín để tránh cho chè bị oxi hóa do tiếp xúc với không khí.

Khi đã bóc bao bì sử dụng trà shan tuyết, bạn nên chọn các loại dụng cụ đựng trà shan tuyết không mùi như thủy tinh, gốm, sứ hay bao bì hút chân không, hoặc túi nilon sạch để tránh cho chè shan tuyết bị ám mùi của dụng cụ đựng. Hộp đựng loại nào cũng nên đảm bảo đậy nắp kín, để đảm bảo, có thể sử dụng 1 lớp doăng cao su hoặc túi bóng ở miệng hộp. Khi mở hộp trà shan tuyết ra dùng xong cần đóng hộp kín lại ngay.

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

 

Nơi lý tưởng để bảo quản trà shan tuyết chắc chắn không phải lọ nhựa, bởi lọ nhựa sẽ làm ám mùi nhựa vào chè shan tuyết, từ đó sẽ làm giảm đi hương vị tự nhiên béo ngậy của búp chè shan tuyết thượng hạng. Và nhớ sau mỗi lần lấy chè shan tuyết ra để pha thì đừng quên đóng thật kín tránh không khí “xâm nhập” nhé!

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

b. Cách bảo quản chè shan tuyết với túi

Nếu bạn dùng túi đựng, thì có 2 loại túi bạn có thể sử dụng đó là loại túi Zip có khóa hoặc túi hút chân không. Nếu bạn không có điều kiện phải dùng túi thường thì nên nén chặt chè xuống đáy, vuốt hết không khí bên trong rồi buộc kĩ.

c. Dụng cụ không được dùng để bảo quản trà shan tuyết cổ thụ

Chè shan tuyết hay bất kỳ loại chè nào đều rất kị kim khí, vì thế nên khi bạn đựng chè shan tuyết cổ thụ không nên chọn các loại hộp đựng chè bằng kim loại vì khi hãm chè để lại mùi tanh uống mất vị ngon. Nếu bạn dùng hộp kim loại, thì hãy chắc chắn rằng, không đổ chè shan tuyết trực tiếp vào trong chè, mà cần để chè shan trong 1 lớp túi nilong sạch, vuốt hết không khí bên trong ra, buộc kỹ lại rồi cho vào hộp kim loại đựng trà.

Nơi lý tưởng để bảo quản trà shan tuyết chắc chắn không phải lọ nhựa, bởi lọ nhựa sẽ làm ám mùi nhựa vào chè shan tuyết, từ đó sẽ làm giảm đi hương vị tự nhiên béo ngậy của búp chè shan tuyết thượng hạng

Không dùng túi, lọ có mùi để đựng bảo quản chè vì chè shan tuyết khô có khả năng hút các mùi xung quanh chúng cực nhanh. Vì thế các bạn không nên để trà shan tuyết cạnh các loại gia vị có mùi mạnh, thảo được, gần nơi có mùi hăng cay. Bạn nhớ cất chè kĩ ở trong lọ/bao bì kín, rồi cất chúng ở nơi thoáng mát như trên mặt bàn uống nước, hoặc kệ sách gì đó.

d. Không để chè shan tuyết ở nơi ẩm thấp

Chè shan tuyết nếu tiếp xúc với nơi ẩm thấp có hơi nước thì chắc chắn sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi phát triển, làm chè shan nhanh hỏng hơn rất nhiều.

e. Tránh để chè shan tuyết tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, hơi nóng hay ánh nắng mặt trời

Khi trà shan tuyets tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay hơi nóng, sẽ khiến hương vị trà shan bị thay đổi. Hơn thế, nhiệt độ, sức nóng còn làm mất đi các dưỡng chất quan trọng vốn có trong trà shan hoặc thậm chí bị biến đổi chất.

f. Không để chè shan tuyết đã sao khô trong lọ nhựa

Nơi lý tưởng để bảo quản trà shan tuyết chắc chắn không phải lọ nhựa, bởi lọ nhựa sẽ làm ám mùi nhựa vào chè shan tuyết, từ đó sẽ làm giảm đi hương vị tự nhiên béo ngậy của búp chè shan tuyết thượng hạng

d. Bảo quản trà shan tuyết tại nhà bằng tủ lạnh

Hiện nay, gia đình nào cũng có tủ lạnh, đây cũng là công cụ mới để bảo quản trà shan tuyết tại nhà. Các bạn có thể dùng giấy báo gói trà để trong ngăn mát tủ lạnh, với cách này bạn cũng giúp chè giữ được hương vị.

Xử lý thế nào khi chè shan tuyết bị ẩm?

Có rất nhiều lý do để chè shan tuyết của chúng ta khi dùng ở nhà lại bị ẩm. Có thể là do sơ ý để nước làm ẩm chè shan hay chè shan tuyết đã để quá lâu, việc mở ra mở vào nhiều khi lấy chè shan tuyết cũng làm chè shan tuyết tiếp xúc với không khí và dẫn đến bị ẩm. Chúng ta nên làm gì khi trà shan tuyết bị ẩm? Hạnh Trà xin mách bạn cách để làm trà shan tuyết hết ẩm như sau: bạn chỉ việc làm nóng chảo hoặc xoong có đáy rộng, đặt tờ giấy bạc lên sau đó đổ chè shan lên. Lưu ý để lửa nhỏ đủ để nóng giấy bạc, tay đảo đều để chè được khô đều. Đây có thể coi là khâu giai đoạn sấy trà shan tại nhà đơn giản, hiệu quả để xử lý ẩm.

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

Hướng dẫn cách bảo quản chè shan tuyết tại nhà

Sấy xong, bạn để chè nguội rồi cho vào túi hoặc hộp đựng. Nếu số lượng chè lớn bạn nên để vào những hộp nhỏ sử dụng dần sẽ giữ được chè còn lại sử dụng được lâu hơn, giữ hương vị thơm ngon hơn.

Và với sản phẩm chè shan tuyết do Hạnh Trà cung cấp được chế biến từ những đồi chè shan tuyết cổ thụ nguyên sinh hoàn toàn tinh khiết giúp nâng cao sức khỏe người dùng.

← Bài trước Bài sau →