Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Chế biến trà shan tuyết Hà Giang - Cách Tạo Nên Một Tuyệt Tác

Chế biến trà shan tuyết Hà Giang - Cách Tạo Nên Một Tuyệt Tác

Trà shan tuyết là niềm tự hào của bao thế hệ người Hà Giang. Trà shan tuyết nơi đây nổi tiếng với hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, để làm nên loại chè đặc sản này, ngoài điều kiện tự nhiên thuận lợi, giống chè shan tuyết trứ danh thì quy trình chế biến và bảo quản chè shan tuyết cũng được người làm chè đặc biệt chú trọng.

Mùa vụ thu hoạch Trà Tuyết 

Trà Tuyết được thu hoach từ 3 đến 4 lần trong năm. Cuối tháng 3 đầu tháng 4, người ta bắt đầu hái vụ trà đầu tiên (thời điểm trà cho chất lượng cao nhất), vụ thứ hai vào tháng 5 và tháng 6 (vụ có năng suất cao nhất trong năm), vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ thứ bốn vào tháng 10 – tháng 11.

Đặc điểm của cây trà Tuyết cổ thụ

Cây trà Shan Tuyết to lớn thân nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành buộc người hái phải trèo lên mới thu hoạch đươc. Thừa hưởng khí hậu núi cao quanh năm mát mẻ, nhiều ngày có mây mù nên chè ở đây búp to, phủ 1 lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Các gốc trà có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp trà to khác hẳn với các loại trà khác. Búp trà có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là trà tuyết – giống trà shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người Mông, người Dao….

Cách thu hoạch và chế biến Trà Tuyết

Đầu tiên trà tươi hái về, chọn những búp trà không bị sâu, không quá già, sau đó đưa vào chảo để sao. Sao trà nhất thiết phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước trà mới xanh. Khi sao trà, phải luôn hơ tay trần vào chảo nóng để ước lượng nhiệt độ. Trong quá trình sao lửa phải liu riu thật đều, rồi đưa trà ra vò bằng tay, phải khéo léo sao cho trà không bị vữa, vừa không mất hương trà, vừa không làm rơi hết những tuyết trắng còn bám ở búp trà. Trà Shan Tuyết sao thành công phải săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng và mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn

Chế biến trà shan tuyết Hà Giang - Cách Tạo Nên Một Tuyệt Tác

Để cho ra các sản phẩm chè thơm ngon, chất lượng, cây chè shan tuyết Hà Giang không chỉ được trồng, chăm sóc kỹ lưỡng mà quá trình chế biến và bảo quản chè shan tuyết cũng cần đảm bảo hàng loạt quy tắc nghiêm ngặt. 
Tất cả các cách chế biến trà đều theo một nguyên lý chung đã truyền ngàn năm bao gồm các bước cơ bản: Hái chè, phơi chè, vò chè, lên men chè và bước cuối cùng là sao khô thành trà. Thế nhưng trà phẩm cấp cực đỉnh thì ngoài việc vùng nguyên liệu chè cực đỉnh thì còn là nghệ thuật bí quyết chế biến trà cực đỉnh.

Hái trà shan tuyết Hà Giang

Công đoạn hái chè này tưởng đơn giản nhưng lại cũng có những yếu tố khác riêng cho tùy từng vùng đất.
Ngày hái chè cần tránh ngày có họa hại như sương mù, mưa dầm…hay nhất là hái vào buổi sáng và đó là ngày nắng đẹp. Tùy vào chế biến lọa trà gì mà hái với các kiểu như 1 tôm 2 lá, hay 1 tôm 3 lá…

Theo Trà Kinh của tác giả Vũ Thế Ngọc, thì Hạnh Trà xin chia sẻ tới bạn đọc cách nhận biết trà thượng hạng như sau:

Trà shan tuyết Thượng hạng: được hái trước Thanh Minh 1 tháng

Trà shan tuyết hảo hạng: được hái trước ngày Tết Hàn Thực

Trà shan tuyết cao cấp: được hái sau Thanh Minh.

Chế biến trà shan tuyết Hà Giang - Cách Tạo Nên Một Tuyệt Tác

Phơi chè shan tuyết Hà Giang - Phơi chè cần đánh thức lá chè

+ Phơi các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà trên mẹt bằng luồng hay tre trúc, đây là điều khác với chè bình thường vì sản xuất công nghiệp sẽ phơi chè trên bạt - mẹt tre luồng còn có tác dụng hút ẩm cùng các lỗ đan tạo sự thông thoáng…
+ Phơi chè trà shan tuyết của Hạnh Trà ngay tại nơi bản địa, bởi nếu đem đi nơi khác phơi thì cánh chè đã héo, lại chẳng còn có được linh khí từ nắng và gió, đất vùng chè tuyệt vời đó.
+ Phơi chè cần cảm nhận chè, một lúc lại cần qua kiểm tra mẹt phơi chè, động tác ân cần âu yếm đảo qua chè, rồi nói: Chè khi phơi được một lát sẽ có hiện tượng ngủ, ấy chính là linh khí trong chè sẽ ngủ, cần đánh thức chè phơi nhận tiếp nắng gió mà cô đặc linh khí, mà giữ được linh khí chè chẳng hao hụt mà lại còn tăng thêm.

Chế biến trà shan tuyết Hà Giang - Cách Tạo Nên Một Tuyệt Tác

Vò trà shan tuyết Hà Giang - nâng niu từng cánh chè

Phơi đến độ, những mẹt chè sẽ được mang vào chỗ mát nghỉ trước khi vò chè.
Vò chè là để trà được lên men, được dậy hương linh khí tự nhiên từ nơi sinh ra chè như hương lan rừng trên thân chè cổ thụ, hương mật ong khi có mùa hoa chè – nghe rất lạ nhưng đó lại là sự thật – một bí quyết tinh tế đẳng cấp trong chế trà.
Có tới 5 lần vò chè, mỗi lần lại theo các cấp thời gian khác nhau, tăng dần thời lượng thời gian vò chè lên nhưng với một yêu cầu xuyên suốt khi vò trà shan tuyết như sau: không được phép làm chè tổn thương khi vò, nâng niu cánh chè, trân trọng chè, yêu thương mà vò chè.

Lên men trà shan tuyết Hà Giang:

Thật ra công đoạn này đã xen kẽ rất nhiều trong phần trước vò chè, chỉ có phần thêm là sau khi vò chè, chè được cất ủ thêm mà tùy theo thời gian mà sẽ ra các hương vị khác nhau theo cảm nhận – hiển nhiên là cánh chè lúc này đã thành cánh trà, mùi thơm đã dậy khắp một khoảng không gian. Người làm trà shan tuyết sẽ ăn cứ vào thời điểm tổng thể với thời tiết mà chấm dứt thời gian ủ trà.

trà shan tuyết

Sao khô thành trà shan tuyết Hà Giang

Và thế là sau khi lên men trà, trà giờ đây sẽ cần được sao khô nhằm bảo tồn cho trà giữ được lâu mà đến tay người thưởng thức.
Sao khô làm sao không mất vị trà, không làm trà vỡ cánh để khi pha linh khí được trọn vẹn.

 

Chế biến trà shan tuyết Hà Giang - Cách Tạo Nên Một Tuyệt Tác

 

>>> Xem thêm: Thành phần trong trà xanh gồm những gì?

← Bài trước Bài sau →