Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Cách nhận biết và tiêu chí đánh giá trà shan tuyết ngon

Cách nhận biết và tiêu chí đánh giá trà shan tuyết ngon

Trong văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà, nghệ nhân trà thường rất tỉ mỉ và cầu kỳ trong vấn đề chọn lọc và đánh giá thế nào là trà ngon. Người biết thưởng trà cũng vậy, họ cũng đặc biệt quan tâm và hiểu thế nào là trà ngon. Điều này cũng thể hiện được sự tinh tế của người thưởng trà. Để đánh giá được chất lượng của trà, người ta chia thành nhiều tiêu chí khác nhau, để xem xét như nguồn gốc của trà, thời gian và kỹ thuật hái trà, quá trình chế biến, v.v.. Ở bài viết này, hãy cùng Hạnh Trà tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá thế nào là trà ngon.

Trà shan tuyết vốn được rất nhiều người sành trà yêu thích và tìm mua vì hương vị đặc biệt và đặc tính sạch an toàn của sản phẩm này. Nhưng ít người được thưởng thức những ấm trà shan tuyết ngon đúng chuẩn chất vùng cao.

trà shan tuyết ngon

Hiện nay mặc dù sản lượng trà shan tuyết không phải là ít. Nhưng nhiều người vẫn không được uống loại trà ngon này. Lý do là gì? 

Thứ nhất, chè shan tuyết ngon không dễ tìm, không nhiều nơi sản xuất được chè ngon. Thứ 2, chưa có quy chuẩn chè shan tuyết ngon rõ ràng, do đó mọi người chỉ mua và thưởng thức chè theo những đồn đoán.

Vậy làm sao để biết chè shan tuyết ngon  nào ngon hay không ngon?

Để nói thế nào là trà ngon quả thực là khó bởi mỗi một người thưởng trà sẽ có một cảm nhận vị giác và những cảm quan khác nhau. Tuy nhiên, trà ngon chắc chắn phải là loại trà đảm bảo về chất lượng, quy tụ đầy đủ được các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, về thời gian và kỹ thuật hái trà và những yếu tố trong quá trình chế biến trà. Bởi vậy, câu hỏi “thế nào là trà ngon” có lẽ được trả lời một phần ở các khâu trước khi sản phẩm được đưa đến tay người dùng. Đầu tiên, để có được chè shan tuyết ngon, cần mấy yếu tố sau đâY:

1. Nguyên liệu chè shan tuyết phải tốt.

Tất nhiên đây là yếu tố quan trọng nhất, chè shan tuyết càng già, càng nhiều tuổi thì búp chè càng có nội chất tốt vì vậy chè shan tuyết cổ thụ luôn đứng đầu về nguyên liệu, tất nhiên là cây chè phải không đuợc chăm sóc và sinh trưởng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên.

2. Kỹ thuật sản xuất là yếu tố quyết định đến chất lượng chè shan tuyết ngon hay không

Khi có nguyên liệu tốt rồi cần phải có 1 đầu bếp giỏi. Quá trình sản xuất chè shan tuyết có dùng máy mcs hiện đại cỡ nào đi nữa thì kỹ thuật và kinh nghiệm vẫn là then chốt để có sản phẩm tốt, máy móc tốt chỉ hỗ trợ vè công suất và hình thức sản phẩm (cánh chè).

trà shan tuyết ngon

Quy chuẩn đánh giá chè shan tuyết ngon là như thế nào?

Chúng ta cùng Hạnh Trà tìm hiểu tiêu chuẩn đánh giá trà shan tuyết ngon nhé.

1. Chè shan tuyết ngon hay không thể hiện qua cánh chè

Cánh chè shan tuyết thường to tròn hơn các loại chè khác, vì lá chè shan tuyết to bản và dày hơn. Chè shan tuyết không cứ là phải nhìn thấy tuyết trắng, một số cách lấy hương có thể làm bạc cánh chè. Chè shan tuyết ngon khi bẻ cánh chè làm đôi có thể thấy mặt trong cánh chè có mầu xanh cốm non, vo nát cánh chè thấy mầu xanh rõ hơn. Mầu xanh phần nào thể hiện búp chè được sản xuất khi còn tươi non và sản xuất đúng quy trình. Xin lưu ý Chè ngon thì cánh xanh nhưng không phải cánh xanh thì ngon. Vì vậy cánh chè không thể đánh giá chính xác chất lượng chè

2. Chè shan tuyết ngon thể hiện qua mùi hương

Hương trà cũng rất quan trọng, trà shan tuyết ẩn chứa một tinh loại tinh dầu thơm mà khi pha trà sẽ tạo ra hương thơm dễ chịu thanh khiết tạo khoan khoái thêm thi vị cho ấm trà, nhưng không phải người thợ kỹ thuật nào cũng lấy được mùi hương này cho trà, nó đòi hỏi kinh nghiệm, sự tinh tường và cực nhạy bén trong quá trình sản xuất. Trà shan tuyết ngon sẽ có hương cốm non hơi ngậy, lúc đầu chưa quen có thể chưa phát hiện ra nhưng khi quen thì rất dễ nhận biết.

Cách nhận biết và tiêu chí đánh giá trà shan tuyết ngon

 

3. Trà shan tuyết ngon thì nước và vị phải có các điều sau:

Cảm quan bằng thị giác, thưởng hương bằng khứu giác rồi chúng ta cần thẩm vị trà, thưởng thức trà shan thì mới có đánh giá chính xác. 

Trà shan tuyết khi pha màu nước sẽ phản ánh chính xác cách xử lý khâu diệt men trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà. Màu trà shan tuyết ngon nước chắc chắn phải có màu xanh vàng, màu vàng đậm hay nhạt có thể tùy theo độ đặc loãng của trà. Nếu đỏ đục nước hay sậm mầu là trà có phẩm cấp kém. 

Vị trà shan tuyết ngon lúc đưa vào miệng sẽ có vị chát nhẹ, se đậm, không được đắng gắt. Sau khi uống sẽ có vị ngọt trong cổ. Càng chép miệng càng ngọt.

Cách nhận biết và tiêu chí đánh giá trà shan tuyết ngon

 

Hãy hít thật sâu khi đưa chén trà lên miệng và nhấp một ngụm trà. Nếu thấy có hương cốm nhẹ và vị ngọt thoang thoảng thì đích thị bạn đã biết thử trà shan tuyết và loại trà shan tuyết bạn uống do Hạnh Trà cung cấp là đặc sản rồi.

trà shan tuyết ngon

 

Hãy uống trà shan tuyết nhiều hơn tốt cho sức khoẻ 

Rất nhiều người đã uống và tâm đắc với trà shan tuyết của Hạnh Trà, thức uống với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp thư thái tinh thần. Uống trà shan tuyết vào mỗi sớm mai hay cùng bạn tâm giao, tri kỷ hàn huyên, chiêm nghiệm chuyện đời. Trà shan tuyết với rất nhiều lợi ích mà lại là sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe nên được ưa chuộng là điều hiển nhiên.

Hãy uống trà shan tuyết nhiều hơn, cảm nhận hương vị nhiều hơn, để có sự thảnh thơi thư thái nhiều hơn, chúc bạn dồi dào sức khỏe và luôn tìm được ấm trà ngon.

 

← Bài trước Bài sau →