Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

Bạch trà là gì và chúng được làm ra như thế nào?

Bạch trà là một loại trà vô cùng đặc biệt được chế biến từ các búp chè màu bạc và các lá được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng. Sau quá trình thu hái thì búp chè được hong khô tự nhiên bằng gió để ngăn ngừa quá trình oxi hoá từ 3-4 ngày đến khi nào độ ẩm khoảng 10%, nếu độ ẩm chưa đạt thì cần phải dùng sấy khô bằng nhiệt để đạt độ ẩm trên. Chính vì quá trình hong khô tự nhiên này giúp cho bạch trà giữ nguyên được chất lượng dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên. Nhờ sự chế biến rất công phu và đặc biệt nên bạch trà có hàm lượng dinh dưỡng rất cao so với các loại trà khác, vì vậy bạch trà trở thành loại trà có lợi nhất cho sức khoẻ con người.

Bao phủ bên ngoài bạch trà là một lông tơ màu bạc, lớp lông tơ này rất trắng mịn được phủ lên các chồi non của cây chè từ khi chồi đó chưa mở ra. Để sản xuất ra bạch trà việc đầu tiên là cây trà phải được sinh trưởng trong điều kiện khí hậu, độ cao, thổ nhưỡng và kỹ thuật hái trà vô cùng chuẩn mực và tỉ mỉ mới có thể làm ra những phẩm bạch trà ngon cho thế giới. 

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

Bạch trà được thu hái tốt nhất và mùa xuân, đặc biệt là đầu mùa. Lúc đó những chồi non chưa mở của cây chè sẽ được hái bằng tay một cách vô cùng cẩn thận sao cho tay không chạm và các lá khác. Trong những ngày mưa hoặc sương lạnh giá thì không được phép hái chè. Vì vậy thời gian thu hoạch và sản xuất bạch trà trong năm rất ngắn ngủi, và đây cũng chính là lý do tạo nên số lượng ít ỏi quý hiếm của loại trà này.

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

Bạch trà shan tuyết khi được pha và thưởng thức sẽ có màu trắng đồng thời có thể quan sát thấy lớp lông mao màu trắng nhỏ li ti trong nước. Hương vị của bạch trà shan tuyết cũng vô cùng độc đáo tạo nên hương thơm như mùi cỏ sớm, thanh tao tinh tế tạo nên cảm giác ngọt thanh mát có thể hơi ngai ngái. Vị trà hơi có chút chát nhưng không hề đắng. Người thưởng trà sẽ thấy thơm mát rất lâu nơi cổ họng sau khi uống trà, nếu được thưởng thức bạch trà shan tuyết vào buổi sớm thì đó là một khởi đầu ngày mới rất tuyệt vời.

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

Có nhiều cách thưởng thức Bạch Trà shan tuyết, có người thích ngắm những cánh trà phủ đầy lông tơ trắng muốt rơi từ từ khi ngấm nước. Có người muốn thưởng trà từ những chiếc ấm quý để tôn lên hương thơm tự nhiên. Có người lại theo cách riêng, pha Bạch Trà với nước mát, pha Bạch Trà trong ly cá nhân để thỉnh thoảng nhâm nhi một vài tôm trà lấy vị ngọt thanh từ thiên nhiên. Tuy nhiên để cảm nhận hết sự tinh túy của thiên nhiên ban tặng thì nên dùng trà cụ bằng thủy tinh để thưởng thức. Bạch trà sẽ nổi nhờ lớp lông tơ trắng muốt bao phủ nên khi ngấm đủ nước sẽ rơi nhẹ từ từ. Nước pha bạc trà chỉ từ 85-90 độ C với thời gian hãm trà không nên quá lâu từ 30 - 45 giây sẽ cho nước trà tốt nhất.

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

Thông tin dinh dưỡng của bạch trà shan tuyết

Bạch trà shan tuyết chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Đồng thời, chúng chứa ít caffeine hơn những chủng loại trà khác như hồng trà và trà xanh.

1. Bạch trà shan tuyết ngăn ngừa ung thư

Bạch trà shan tuyết có một khả năng ‘quyền lực’ là ngăn ngừa sự hợp thành của tế bào ung thư, bởi chúng có chứa polyphenol. Các polyphenol này làm tăng sự chết tế bào của hai loại tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác nhau. Đồng thời bạch trà ngăn cản sự đột biến tế bào tốt hơn trà xanh, bởi trà xanh cần nhiều sự gia công hơn.

Một nghiên cứu khác của Đại học Malaya của Malaysia cho thấy bạch trà có khả năng ngăn ngừa sự phát tán của tế bào ung thư.

2. Bạch trà shan tuyết hỗ trợ giảm cân

Bạch trà shan tuyết khá là "ngang tầm" với trà xanh trong lĩnh vực đốt mỡ thừa và giảm cân. Chiết xuất bạch trà hỗ trợ kích hoạt sự phá vỡ các tế bào mỡ và ngăn chặn các tế bào mỡ mới hình thành do sự hiện của epigallocatechin gallate (EGCG), một hỗn hợp có khả năng làm tan mỡ. Sử dụng bạch trà shan tuyết hàng ngày sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất lên 4-5%.

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

3. Bạch trà shan tuyết bảo vệ cơ thể khỏi bệnh

Bởi bạch trà shan tuyết chứa lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, chúng bảo vệ những tế bào khỏe mạnh khỏi những tổn thương gốc tự do. Các polyphenols hoạt động dưới dạng lá chắn, bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do – thứ tạo ra bệnh viêm sưng lặp đi lặp lại, những căn bệnh hại và làm yếu hệ miễn dịch.

4. Bạch trà shan tuyết giảm rủi ro mắc bệnh tim

Uống bạch trà shan tuyết hàng ngày sẽ cải thiện mức cholesterol của bạn, bởi bạch trà shan tuyết chứa polyphenol ngăn ngừa các cholesterol xấu bị oxy hóa. Chúng cũng góp phần giúp các tế bào máu hoạt động trơn tru và ngăn ngừa tắc động mạch.

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

 

5. Bạch trà shan tuyết giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường

Bạch trà shan tuyếtchứa polyphenol giúp ngăn ngừa rủi ro chứng kháng insulin. Nếu như bạn đang hấp thụ thức ăn với quá nhiều đường trong một thời gian dài, cơ thể của bạn sẽ có khả năng không còn phản ứng với insulin. Điều này được gọi là sự kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường loại hai, hội chứng rối loạn trao đổi chất và bệnh tim.

6. Bạch trà shan tuyết nâng cao sức khỏe vùng miệng

Tannin, fluoride và poltphenol chứa trong bạch trà shan tuyết có khả năng bảo vệ răng miệng của bạn khỏi vi khuẩn. Fluoride ngăn ngừa sâu răng bằng cách tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt răng, giúp răng kháng lại sự hư tổn. Catechin ngăn ngừa sự phát triển của bảng bám vi khuẩn.

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

7. Bạch trà shan tuyết ngăn ngừa loãng xương

Viêm mãn tính và các gốc tự do ức chế các tế bào phát triển xương và kích hoạt những tế bào phá hủy xương. Điều này dẫn tới chứng loãng xương, chứng bệnh khiến xương của bạn yếu đi. Catechin trong bạch trà shan tuyết đã được công nhận rằng có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

8. Bạch trà shan tuyết bảo vệ cơ thể khỏi chứng Alzheimer và Parkinson

Bạch trà shan tuyết chứa catechin và epigallocatechin gallate (EGCG) làm giảm nguy cơ mắc các chứng Parkinson và Alzheimer. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hỗn hợp này ngăn ngừa protein đóng thành cục – nguyên nhân dẫn tới các chứng Alzheimer và Parkinson.

9. Bạch trà shan tuyết giúp khỏe thận

Catechin trong bạch trà shan tuyết ngăn ngừa sự hợp thành của calxium oxalate chứa trong thận. Một nghiên cứu đã cho thấy uống bạch trà có thể giảm những tác động có hại của ô nhiễm môi trường lên thận, tim, gan, phổi và não.

10. Bạch trà shan tuyết tăng cường sức khỏe sinh sản, tráng dương

Bạch trà có khả năng tăng cường khả năng sinh sản và nâng cao sức khỏe sinh sản ở nam giới. Đồng thời, bạch trà rất có lợi trong giai đoạn chủ chốt trong thời gian mang thai, bởi những thành phần chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương về oxy hóa – dẫn tới khả năng sảy thai.

11. Bạch trà shan tuyết giúp da chắc khỏe

Sự phong phú các chất chống oxy hóa trong bạch trà đảo ngược quá trình lão hóa da. Chúng giúp bảo vệ da khỏi những tác động từ bên trong lẫn bên ngoài của lão hóa.

Lão hóa từ bên trong, hay còn được biết đến là lão hóa tự nhiên, xảy ra bởi những gốc tự do. Còn lão hóa từ bên ngoài xảy ra do những ảnh hưởng từ môi trường. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng đắp chiết xuất bạch trà lên da có thể bảo vệ da khỏi những tia UV độc hại.

Tác dụng phụ của bạch trà

Bởi bạch trà shan tuyết có chứa caffeine, hấp thụ quá nhiều bạch trà có thể dẫn đến chóng mặt, mất ngủ và tức bụng. Những bà mẹ đang mang thai tốt nhất nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng bạch trà.

11 lý do khiến bạch trà shan tuyết vừa đắt vừa hiếm

 

Nên uống bạch trà vào lúc nào?

Uống 3 tách trà mỗi ngày sẽ có lợi cho cơ thể bạn. Và bạn nên uống sau bữa sáng, bữa trưa và vào buổi chiều nhé.

Nếu bạn có nhu cầu mua trà shan tuyết sạch, mời bạn ghé thăm Hạnh Trà.

>>> Xem thêm các bài viết khác của Hạnh Trà tại đây nhé

← Bài trước Bài sau →