Giảm 5% cho khách hàng nhân ngày Chè Thế Giới

Tìm hiểu về ủ trà đúng cách giúp trà thêm ngon thượng hạng

Tìm hiểu về ủ trà đúng cách giúp trà thêm ngon thượng hạng

Có khi nào bạn mua trà uống không ngon, vứt lăn lóc thời gian sau uống sao ngon thế. Tìm mua lại không ngon bằng loại đó) đó là ủ trà.

Chả thế mà có công ty hàng năm tự tăng giá trà lâu năm lên 15-30% các loại trà lâu năm. Nhiều người mua trà không đắt nhưng họ biết cách ủ làm trà giá trị cực cao, cực ngon, dù họ không phải người sản xuất trà, với họ trà không có tuổi. Hạnh Trà xin chia sẻ với mợi người về cách bảo quản trà.

ủ trà shan tuyết

 

Ủ trà có mấy kiểu như sau:

 - Giữ hương

- Đậy hương

- Mất hương

- Chuyển hoá thành loại khác

Do đó khi mua loại trà shan tuyết, trà sen, nhài (trà hương) cần lọ kín nhất có thể hạn chế lấy ra lấy vào nhiều. Các bạn nên lấy ra một lọ nhỏ hơn để hạn chế số lần lấy nhiều lần. Sẽ sinh ra chum ủ, lọ dùng hàng ngày. Đó là loại trà luyện hương ngoài ta cần kín, tránh để nơi ẩm, có mùi lạ dễ mất mùi.

Riêng dòng sản phẩm hồng trà shan tuyết nếu bạn mua túi 100 gram dùng thì không thấy gì vì túi kín nó không lên men được tiếp. Nhưng bạn ủ một chum 3-5 kg ủ thì thơm lắm. Các loại chum đặc biệt là chum đất tử sa có lỗ khí khổng giúp trà lên men khá tốt, không có thì chum sành, sứ nhưng vẫn lót giấy trên nắp để trà vẫn tiếp xúc với chút khí. Hồng trà thường lên men 70-80% hương tự nhiên nên còn lên men tiếp. Do đó ủ trà để dậy hương làm trà tiếp tục chuyển hoá. 

ủ trà shan tuyết

 

Vấn đề là ủ lâu quá trà lại mất hương dần do nội chất trong nó dần chuyển hoá thành những chất khác có lợi cho sức khoẻ “trà ủ lâu năm giá đắt hơn là vậy“. 

Do đó việc ủ trà phải xem bạn làm với mục đích gì “ giữ hương, lên hương, chuyển hoá trà “ khi xác định được mục đích ta chuyển sang việc mua dụng cụ.

Nếu bạn dùng không nhiều thì đồ sứ thủy tinh nắp kín là tốt rồi. Giúp giữ hương tốt, nắp lại kín, lấy dùng hàng ngày cũng tiếp xúc không khí luôn, không quá đắt lại sang trọng lịch sự này cũng đẹp. 

Nếu bạn dùng các loại chum lọ để ủ việc đầu tiền bạn cần lưu ý là rửa sạch, khử mùi. Thủy tinh và sứ, sành là khá dễ rồi. Nhưng tử sa và chum đất bát tràng là bạn phải hết sức cẩn thận. Không thì hỏng trà không cứu được. Có nhiều loại hũ đất chúng ta cho trà vào nó hỏng trà luôn phải mất cả cân trà mới làm sạch nó. Tuy nhiên nếu bạn có chum tốt nắp kín có lỗ khí khổng bạn ủ trà dậy hương lại cho bạn độ ngon khác biệt. 

ủ trà shan tuyết

 

Tuy nhiên việc khai cái chum hũ đất cũng khá là phức tạp. Xin chia sẻ như sau. Khi bạn mua cái chum hũ tử sa bạn thấy nó có mùi đất đúng không. Vấn đề là làm hết nó, làm hết rồi nó có hết hay vẫn còn bên trong? Có rất nhiều cách Ngâm nước Phơi nắng Luộc ( chum nhỏ / to quá không luộc được ) Cho trà vụn ==> phơi nắng Làm theo nhiều cách sao cho mất mùi đất lúc đó bạn mới ủ trà. 

 

← Bài trước Bài sau →